กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
Chef Book
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:45 AM
Chef Book's Blog
Previous  1 2 Next
Posted - on 2/28/2017 9:01:54 AM
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี1
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี2
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี3
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี4
ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยี5

         ไปกินไปเที่ยวมาก็หลายที่ วันนี้เชฟพ่อลูกอ่อน โดยผมและน้องพาสต้าจะพาเพื่อนๆ SHARP WEE CLUB ไปแนะนำที่ใกล้ๆ ตัวบ้าง ใกล้มากๆ บอกเลยใกล้กว่านี้ไม่มีแล้วครับ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ปากซอยงามวงศ์วาน 43 แยก 2-9 (ชินเขต1/29) มีโต๊ะประมาณ 10 โต๊ะขายก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกต้มยำชามละแค่ 30 บาทแต่ให้ลูกค้านั่งห้องแอร์เย็นสบาย ที่จอดก็หาไม่ยาข้างๆ ร้านมีซอยเข้ามาจอดได้สบายเลยครับ หรือใกล้ร้านมี 7-11 แอบจอดได้ครับอุดหนุนเค้านิดนึงเค้าใจดีครับไม่ว่าหรอก...อิอิอิ ร้านชื่อว่า “ตาหยี” ทำไมชื่อแบบนี้เพราะทางร้านเค้ามีสโลแกนว่า “แซบไม่ต้องปรุง” กินแล้วรับรองว่าแซบจนต้องตาหยี ที่เล่าได้ละเอียดขนาดนี้เพราะนี่คือร้านผมเองครับ 555 ขายของกันเห็นๆ ครับ ที่ผมเลือกเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวก็มีที่มาจาก แฟนผมเป็นคนกำแพงเพชรซึ่งเมืองนี้เค้าเป็นเมืองก๋วยเตี๋ยวครับทุกๆ ปี เค้าจะมีงานเทศกาล “กินก๋วยเตี๋ยว เที่ยวเมืองกำแพงเพชร” จึงทำให้ที่นี่มีก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ หลายอย่างและแฟนผมก็ชอบกินมาก เอาเป็นว่ากินได้ทุกวันไม่มีเบื่อและด้วยความที่เป็นคนกำแพงเพชร บ้านผมเลยมีสูตรก๋วยเตี๋ยวที่เด็ดมากครับที่ตกทอดมาจากคุณยาย เราเลยตัดสินใจมาทำขายกันครับ แต่เราก็ทดลองกันอยู่นานกว่าจะลงตัว แฟนผมทำรสต้มยำอร่อยมากครับ แซบจนต้องตาหยีเลยครับ แต่น้ำซุปของเรากลับยังไม่ลงตัวครับ ผมเลยนั่งคิดนอนคิดอยู่นาน ตัดสินใจเอาสูตรของผมคนชลบุรีที่ขึ้นชื่อคือก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงมาผสมกับสูตรของแฟน ออกมามันลงตัวมากๆ น้ำซุปสีน้ำตาลอ่อนๆ และความหอมจากน้ำตาลนาป่า(น้ำตาลปี๊บอย่างดี) และเครื่องปรุงอีกมากมายมันลงตัวมากครับ ลูกค้าหลายๆ คนมากินที่ร้านแล้วมักจะยกชามซดน้ำกันครับ ทีเด็ดเราไม่ได้มีแค่นี้จุดเด่นอีกอย่างคือซอสน้ำยำที่แฟนผมปรุงขึ้นมา เอาเครื่องปรุงหลายอย่างมาเคี่ยวรวมกันจนได้เป็นซอสที่เข้มข้นเอามาปรุงทั้งอร่อยและได้รสชาติที่คงที่เสมอทุกชาม

 

         แถมยังมีถั่วที่เราคั่วเองใหม่ๆ ทุกวัน พริกป่นที่สั่งมาเป็นพิเศษไม่เผ็ดมากแต่ต้องหอมชวนหิว แถมพริกดองแบบเปรี้ยวหวานเหมือนพริกดองแบบฝรั่ง(ที่ใส่ในแซนด์วิซ) กินแล้วเสริมรสชาติได้ดีครับ ที่ขาดไม่ได้คือแคบไก่ที่เราทอดเองใหม่ๆทุกวัน และที่สำคัญคือไก่ใช่ไหมครับ ไก่เราเลือกใช้แต่เนื้ออกเท่านั้น(คนคุมน้ำหนักมากินเกาเหลาได้นะครับรับรองฟินไม่แพ้กัน) ยังไม่หมดแม้แต่การลวกเส้นก็ยังมีขั้นตอน วันนี้เลยขอเอาเทคนิคการลวกเส้นมาแบ่งปันและกันนะครับ
               

1.       เส้นใหญ่ลวกให้เกือบสุก ใส่ถั่วงอกก่อน ตามด้วยลอกเส้นต่อแค่นิดเดียวพอครับ

2.       เส้นหมี่ ใส่เส้นพร้อมถั่วลวกจนสุกพร้อมกันครับ

3.       เส้นเล็ก ลวกเส้นก่อนแค่อึดใจเดียวแล้วใส่ถั่วงอกตามลงไปลวกจนถั่วงอกสุกก็ใช้ได้ครับ

4.       บะหมี่ ต้องล้างแป้งที่เส้นก่อนแล้วนำไปลวกจนเกือบสุกใส่ถั่วงอกลงไปลวกจนถั่วงอกสุกใช้ได้ครับ

 

         แต่เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดของการลวกเส้นทุกชนิด คือน้ำต้องเดือดนะครับ ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็อยากจะชวนแฟนๆ SHARP WEE CLUB มาลองชิมฝีมือผมดูครับ หรือจะมาหาน้องพาสต้า และพี่ไข่ดาวก็ได้นะครับอยู่ที่นี่กันหมดเลยครับผม ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกต้มยำ “ตาหยี” แซบไม่ต้องปรุง งามวงศ์วาน43(ชินเขต1) รับจัดนอกสถานที่ด้วยนะครับติดต่อได้ที่นี่เลยครับ  02-9540170 หรือที่เพจ ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำตาหยีครับ

Posted - on 1/5/2017 10:21:32 AM
ตลาดเก่า 1
ตลาดเก่า 2
ตลาดเก่า 3
ตลาดเก่า 4
ตลาดเก่า 5

         ฟังจากชื่อบล็อกแล้วเศร้านะครับเหมือนคนที่ถูกทิ้ง “นั่นมันเพลง” เพื่อนๆ SHARP WEE CLUB อย่าเพิ่งรำคาญผมนะครับ ย่านตลาดเก่าที่ถูกลืมที่ผมพูดถึง คือตลาดบางเขนเป็นตลาดโบราณที่อยู่เลียบคลองเปรมประชากร แต่ปัจจุบันไม่ได้มีการค้าขายคึกคักเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่ถ้าใครสนใจมาเที่ยวชมบรรยากาศแบบโบราณจริงๆก็มาได้นะครับ อาจจะดูโทรมไปหน่อยแต่มีความขลังซ่อนอยู่ครับ ใครจะมาก็เข้าทางซอยวัดเทวสุนทร บนถนนงามวงศ์วานหรือทางถนน Local Road ก็ได้ครับ หาที่จอดรถหน้าวัดแล้วเดินเลยครับ มาถึงก็ไหว้พระวัดเทวสุนทรซะหน่อย วัดเก่าสมัยสงครามโลกเลยนะครับ แต่ทีเด็ดอยู่ที่หน้าวัด จะมีเจ้าแม่ตะเคียน ที่เค้าบอกว่าเจอในคลองเปรมประชากรนี่แหละครับ อายุหลายร้อยปี มีคนเค้าถูกกันมาเยอะแล้วนะครับ (ส่วนตัวผมเองไม่เล่นหวยเลยไม่เคยลองครับ) หลังจากนั้นก็มาหาอะไรกินกันก่อนไปเที่ยวต่อ จะมีร้านอาหารอยู่ริมคลองเล็กๆร้านอาจจะดูโทรมไปหน่อยแต่รสชาติกับความใจดีของแม่ค้าสุดๆไปเลยครับ มีอาหารหลายอย่างมากครับ ก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก ก๋วยจั๊บ อาหารตามสั่ง จุดเด่นจริงๆ ของร้านนี้คือราคาครับชามใหญ่ให้เครื่องเยอะมากแต่ราคาแค่ 40 บาทเองครับ อย่าเผลอไปสั่งพิเศษนะครับ แค่ธรรมดาก็จุกจะแย่แล้วครับ ลืมบอกไปร้านนี้ชื่อเจ้นะโภชนา

         พอกินกันอิ่มแล้วถามที่ร้านได้เลยครับว่าโรงเจที่ รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จมาอยู่ตรงไหนเดี๋ยวเค้าบอกทางให้เดินไปไม่ไกลจะได้เห็นตลาดเก่า ที่มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปได้นะครับ มาถึงโรงเจชินซุ่นตั๊ว ต้องขึ้นไปดูกระถางธูปพระราชทานของรัชกาลที่ 5 ที่กระถางจะสลักคำว่า จปร. ไว้ด้วยครับ บอกเลยดูขลังมากจริงๆ ไหว้เสร็จแล้วก่อนกลับก็แวะที่บ้านช่างทำหัวโขนเป็นการทำหัวโขนแบบโบราณนะครับ หรือถ้าใครยังทำบุญไม่จุใจ ก็มีศาลเจ้าแม่ทับทิมให้แวะไหว้กันอีก ต้องบอกว่าตลาดเก่าที่นี่ทำให้เราได้เห็นถึงความเจริญในอดีตของสถานที่นี้ได้อย่างชัดเจน “อาจไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวแบบเป็นทางการใครแวะไปรบกวนสอบถามที่ร้านเจ้นะโภชนา ได้นะครับแก่ใจดีมากครับ”

Posted - on 11/30/2016 10:37:17 AM
ตลาดน้ำบางน้อย 1
ตลาดน้ำบางน้อย 2
ตลาดน้ำบางน้อย 3
ตลาดน้ำบางน้อย 4
ตลาดน้ำบางน้อย 5

         ก่อนอื่นต้องเรียนเพื่อนๆ SHARP WEE CLUB ตามตรงนะครับถึงเวลาจะผ่านไประยะหนี่งแล้ว แต่สำหรับครอบครัวผมบรรยากาศของความโศกเศร้าก็ยังไม่จางไป ลีลาการเขียนของผมอาจจะไม่ค่อยเฮฮาเหมือนเก่า แต่จะพยายามคงความสนุกเหมือนเดิมนะครับ วันนี้ผมพาครอบครัวไปทำบุญ และหาที่พักผ่อนหย่อนใจกัน เราเลือกเดินทางไปที่แม่กลองหรือสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย แต่เป็นจังหวัดที่มีของอร่อยทั้งอาหารทะเลและผลไม้มากมาย วันนี้เราขอไปในสถานที่ที่คนน้อยหน่อย เราจึงตัดสินใจไปทำบุญกันที่วัดเกาะแก้ว อยู่ที่อำเภอบางคนที เลยจากตลาดน้ำอัมพวาเข้าไปประมาณ 10 กม.ครับ สักการะ หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงพ่อเขาตะเครา หลวงพ่อโสธรและในบริเวณวัดก็จะมีตลาดน้ำแบบโบราณถึงจะไม่ใหญ่มากแต่บรรยากาศดีและคนไม่เยอะมากครับ มาถึงแล้วต้องชิมของอร่อยกันหน่อยเริ่มจาก ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณร้านเจ๊สงวน รสชาติอร่อยผมชอบตรงที่เค้าใส่เต้าหู้ด้วยครับราคาก็แค่ชามละ 25 บาทเองครับ และร้านนั่งริมน้ำเลยครับ มีที่ให้นั่งห้อยขาได้แบบทางพิษนุโลกด้วยครับแถมก็ยังมีหวานเย็นให้กินคลายร้อนอีกด้วย ไม่ไกลกันเท่าไรก็จะมีร้านหอยทอดผัดไทยกระทงใบตองร้านเล็กๆ แต่ฝีมือไม่เล็กครับ นฤมลหอยทอด จัดไปสองอย่างบอกเลยครับว่าจุกมากๆ ครับ แต่ดันหันไปเห็นป้ายโรตีแต้จิ้ว “มันเป็นยังไง” ความอยากรู้ อยากเห็น อยากลองก็ขึ้นทันที อิ่มแค่ไหนก็ต้องลองครับ

         โรตีแต้จิ้ว เค้าจะทำแป้งที่เหมือนแป้งโรตีที่ยังไม่ได้ทอด “แต่มันน่าจะสุกแล้วนะครับ” มาห่อด้วยไส้ซึ่งมีถั่วลิสง งาขาวและน้ำตาลทรายแดงแล้วก็ม้วนแบบโรตีจัดใส่กระทงใบตอง อร่อยครับและหาทานที่ไหนไม่ได้แน่ครับ อิ่มจนตัวจะแตกแล้วเลยต้องขอเดินย่อยซะหน่อย ที่นี่เป็นตลาดเล็กๆ แต่วิวสวยมากๆ ครับ แต่ละร้านยังคงรูปแบบดั้งเดิม มีผักผลไม้ที่ชาวบ้านเอามาขายราคาก็ไม่แพงครับ แต่ถ้าใครจะมาเค้าเปิดแค่วันเสาร์ และวันอาทิตย์นะครับ...(เขียนคอลัมน์นี้ด้วยความสับสนและเสียใจตลอดเวลา) คิดถึง...พ่อ

 

Posted - on 11/11/2016 3:57:44 PM
ปลาสลิดบางบ่อ1
ปลาสลิดบางบ่อ2
ปลาสลิดบางบ่อ3
ปลาสลิดบางบ่อ4

         วันนี้น้องพาสต้าจะพาเพื่อนๆ SHARP WEE CLUB ไปเที่ยวกันครับ “เดี๋ยวนี้โตแล้วพาคุณพ่อ กับคุณแม่ไปเที่ยวได้แล้วครับ 555” วันนี้เราจะไปกันที่ วัดหงษ์ทอง ตำบลสองคลอง จังหวัดฉะเชิงเทรา แต่อยู่ใกล้จากกรุงเทพฯ นะครับมาทางบางนาหรือทางสุขุมวิทแค่ประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงแล้วครับ ระว่างทางที่มาก็จะผ่านอำเภอบางบ่อ พูดถึงบางบ่อนึกถึงอะไรกันครับ ก็ต้องนึกถึงปลาสลิดใช่ไหม “แต่ถ้าจะถามว่าปลาสลิดบ่อไหนอร่อย ตอบได้เลยครับว่าบางบ่อ 555 งงกันไปแบ๊บนึง” เอาเป็นว่าผมก็ไม่รู้บ่อไหนอร่อยแต่ผมรู้วิธีเลือกปลาสลิดครับ ปลาสลิดตัวเมียจะมีมันเยอะกว่าและอร่อยกว่าครับ ถ้าไปซื้อเจอตัวมีไข่ ไม่ต้องคิดมากครับจัดเลยอร่อยแน่ แต่ถ้าไม่มีไข่ดูตัวที่ท้องบวมๆ หน่อยครับ บางคนนึกว่าบวมๆ ไม่ดีเหมือนปลาช้ำหรือปลาจะเน่า แต่จริงๆ แล้วถ้าปลาสลิดท้องบวมนี่จะมันเยอะมากนะครับ (ย้ำนะครับแค่ท้องบวมๆ แต่ถ้าตัวบวมๆ เน่าแน่ครับ อิอิอิ) เวลานำมาทอดจะหอมอร่อยไม่แข็งกระด้างครับ (ใครอยากดูวิธีทำปลาสลิดแบบเต็มๆ ดูจากรายการ Foodwork ที่ลิ้งค์นี้ได้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=sNQT0okjc-I)

         มาต่อที่วัดหงษ์ทอง หรือวัดกลางน้ำจะมี “พระธาตุคงมหาเจดีย์” ตั้งอยู่กลางน้ำครับภายในประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจำลอง ส่วนชั้นบนนอกจากจะมีพระพุทธรูปให้สักการะมากมายแล้วยังมีจุดชมวิวสวยๆ ที่มองออกไปเห็นทะเลด้วยครับ และผู้คนที่มาที่นี่มักจะซื้อระฆังใบน้อยมาถวายเวลาที่มีลมพัดเสียงระฆังใบน้อยผสานกับเสียงลม และวิวทะเลบอกได้เลยว่าอยากได้หมอนกับเสื่อมากๆ ครับ ไหว้พระเสร็จแล้วก็ไปหาอะไรกินกันดีกว่าครับ “พาสต้าเริ่มงอแงเพราะหิวข้าว” เดินทางย้อนกลับมาแถวบางปู เลยลองแวะกินร้านที่ชื่อว่า ครัวริมเลซีฟู๊ด เป็นร้านเล็กๆ ที่อยู่ติดริมทะเล ใกล้ๆ หมู่บ้านของชาวประมงมีที่นั่งให้เลือกสองแบบ จะนั่งชั้นสองของร้านหรือจะนั่งซุ้มเล็กๆ ก็รับบรรยากาศทะเลได้ทั้งสองแบบครับ แต่จุดเด่นที่ผมชอบคือ เมนูครับ ร้านนี้เอาราคาอาหารเป็นที่ตั้ง จะมีสองราคาหลักๆ คือ เมนู 90 กับ 120 บาท ซึ่งทั้งในสองราคานี้ก็จะมีเมนูให้เลือกมากมาย ด้วยราคาที่ไม่แพงเกินไป และราคาที่กำลังพอดีทำให้สามารถเลือกกินได้หลายเมนู วันนี้ที่เราสั่งก็จะมี หอยลายผัดพริกเผา 90 บาท ผัดผักรวมมิตรกุ้ง 90 บาท ฮ้อยจ้อปู 120 บาท ปลาคังลวกจิ้ม 120 บาท แล้วก็ยังมีแกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว ซึ่งเป็นเมนูพิเศษอันนี้จะราคาเกิน 120 บาทครับรสชาติอร่อย อิ่ม คุ้ม บรรยากาศดี ต้องไปลองครับ พอหนังท้องตึงหนังตาเด็กแสบก็หย่อน ขึ้นรถปุ๊บก็ตั้งท่าเตรียมนอนในที่สุดก็หลับปุ๋ยยยจนถึงบ้านเลยครับ

 

 

Posted - on 10/26/2016 11:36:58 AM
น้องพาสต้า 1
น้องพาสต้า 2
น้องพาสต้า 3
น้องพาสต้า 4

         วันนี้ผม และน้องพาสต้าจะพาเพื่อนๆ ไปไหวพระคู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดฉะเชิงเทรากันครับ ก่อนอื่นต้องเล่าย้อนไปเมื่อตอนพาสต้าอยู่ในท้องคุณแม่ครับ พวกเรากลัวว่าพาสต้าจะไม่แข็งแรงสมบรูณ์ เพราะคุณหมอต้องให้คุณแม่น้องพาสต้ากินยากันแท้งอยู่ตลอด พวกเราเลยพยายามทำทุกวิธีเพื่อให้พาสต้าปลอดภัย วิธีหนึ่งก็คือการพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ครับ เราก็เลยไปไหว้หลวงพ่อโสธรกันขอให้ท่านช่วยคุ้มครองพาสต้า ซึ่งที่วัดหลวงพ่อโสธรคนจะนิยมนำไข่ต้มไปถวาย เพราะมีความเชื่อว่าหลวงพ่อโสธรชอบไข่ต้ม และเป็นของที่หาง่ายในสมัยก่อน (อย่าลืมนะครับ ถ้าใครจะไปไหว้แนะนำต้มไข่ไปเองจะประหยัดกว่านะครับ) วันนี้เลยมีโอกาสได้พาพาสต้ามาไหว้หลวงพ่อโสธรเป็นครั้งแรกครับ คนเยอะเหมือนเช่นเคย หลังจากที่เราไหว้หลวงพ่อเสร็จก็ไปเดินเล่นต่อที่ตลาดบริเวณที่จอดรถ มีของขายมากมายน่าตื่นตาตื่นใจ “ถ้ามีโอกาสมาอย่าลืมแวะกันนะครับ” หลังจากนั้นเราก็ออกไปหาอะไรกินกันที่ตลาดเก่าในตัวเมืองฉะเชิงเทรา ร้านประดิษฐ์โภชนา เป็นร้านอาหารเรือนไม้ริมน้ำเล็กๆ ที่เปิดมาสามชั่วอายุคนแล้วบรรยากาศดีครับ เห็นวิวแม่น้ำบางปะกงอย่างชัดเจน เมนูเด็ดของที่นี้ ที่ไปแล้วต้องรีบสั่งเลย ก็คือห่อหมกรีบสั่ง เหตุผลที่ชื่อนี้ก็เพราะว่าถ้าไม่รีบสั่งก็จะหมดนะครับเพราะเขาขายหมดทุกวัน จุดเด่นของห่อหมกรีบสั่ง คือใส่เนื้อปลาเป็นชิ้นบวกกับเนื้อห่อหมกที่แน่น รสชาติกลมกล่อมกับใบยอที่หอมอร่อย มันลงตัวจริงๆ ครับ “ขนาดตอนพิมพ์นี้ยังหิวเลย 555” แล้วก็เมนูที่โดนใจผมอีกเมนูก็คือ เชิงปลากรายทอดพริกไทย ต้องถือว่าเป็นเมนูที่หากินยากเมนูนึงที่ร้านนี้เขาจะนำมาทอดจนกรอบเลยครับ แล้วก็เสิร์ฟคู่กับซอสพริกศรีราชาสูตรโบราณ ซึ่งที่ร้านเขาก็จะมีขายด้วยครับ ผมไปทีไรต้องได้ติดไม้ติดมือมาซักขวดสองขวดประจำ แต่ฝากนิดนึงครับ อาหารร้านนี้ต้องใจเย็นๆ นะครับ อาจจะช้าหน่อยแต่อร่อยแน่นอนครับผม หลังจากอิ่มแล้ว เราก็ถือโอกาสไปไหว้เจ้าแม่กวนอิม ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ ซึ่งมีประวัติความเป็นมาว่า เมื่อประมาณปี 2540 ช่วงกลางดึกของวันที่ 21 พ.ย. มีคนโทรมาแจ้งตำรวจว่า พบศพผู้หญิงลอยน้ำมาติดฝั่งแม่น้ำบางปะกง แต่พอเจ้าหน้าที่ไปถึงแล้วใช้ไฟส่องดูทุกคนถึงกับตกใจ เพราะว่าไม่ใช่ศพแต่กลับเป็นเทวรูปเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำอยู่ทั้งๆ ที่ด้วยขนาดและน้ำหนักน่าจะจมลงไปที่ก้นแม่น้ำ ชาวบ้านก็เลยนำขึ้นมาสักการะบูชาจนถึงทุกวันนี้ วันนี้เราก็ได้อิ่มท้อง และอิ่มบุญไปด้วยกันนะครับ ตอนหน้าผมและน้องพาสต้าจะพาเพื่อนๆ SHARP WEE CLUB ไปเที่ยวที่ไหนอย่าลืมมาติดตามอ่านกันเยอะๆ นะครับ

Posted - on 9/26/2016 10:51:19 AM
ไปสิงห์บุรี 1
ไปสิงห์บุรี2
ไปสิงห์บุรี3
ไปสิงห์บุรี4

         ตาลปัตรฤาษี...แฟน ๆ SHARP WEE CLUB ได้ยินชื่อนี้คงงงกันใช่ไหมครับว่ามันคืออะไร ของขลัง ดอกไม้ เมนูอาหาร บทสวด หรืออะไรก็แล้วแต่จะเดากันนะครับ แต่ผมยังไม่เฉลยบอกได้แค่ว่าเป็นของดีแน่นอนครับและหลาย ๆ คนก็รู้จักกันเป็นอย่างดีครับ (ทำให้อยากรู้)

        วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรีกันครับ ถ้าคุณผู้อ่านออกเดินทางจาก กทม. ตอนผ่านถนนสายเอเชียที่จะมุ่งหน้าไปนครสวรรค์จะต้องผ่านสิงห์บุรี จะมีจุดแวะทานอาหารที่ผมอยากแนะนำที่สิงห์บุรีครับ เคยได้ยินชื่อตลาดเก่าปากบางไหมครับ เป็นตลาดโบราณที่มีของอร่อยซ่อนอยู่ครับ คนที่ไปผ่านไปบ่อย ๆ ต้องรู้จักแน่นอนครับ ผัดไทยปากบาง เมนูผัดไทยง่าย ๆ มีแค่เพียงเส้นกับไข่และเทคนิคที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนก็อร่อยสุด ๆ วันนี้ผมมีโอกาสได้มาถ่ายรายการ Foodwork ที่นี่พอดีเลยได้รู้เคล็ดลับความอร่อยครับเค้าปรุงรสจัด ๆ ให้เส้นดูดรสชาติของเครื่องปรุงเข้าไปจนแห้ง เวลากินจึงเข้มข้นและหอมอร่อยแต่ความแปลกอยู่ที่เค้าไม่ใช้น้ำมะขามเปียกครับ แต่ใช้น้ำส้มสายชูหมักสูตรพิเศษของทางร้านในการปรุงรสเปรี้ยวแทน (อันนี้เป็นความลับของทางร้าน สัญญากับผมนะครับว่าจะไม่ไปบอกใคร) จึงทำให้ผัดไทยของที่นี่สีสวยไม่ดำคล้ำและมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีร้านหมูทุบที่เค้าทำกันสดใหม่ทุกวัน เอามาอบและทุบกันให้เห็นกันจะๆ ถึงความสดใหม่กันไปเลยครับ ถือเป็นของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างของตลาดเก่าปากบาง และลืมบอกไปครับของที่นี่นอกจากจะอร่อยแล้วยังราคาไม่แพงอีกด้วย พอได้ชิมผัดไทยอร่อยก็คันไม้คันมืออยากทำอาหารขึ้นมาเลยครับ ผมเลยคิดสูตรผัดไทยเย็นตาโฟขึ้นมามีคลิปการทำมาให้ดูด้วยครับเผื่อใครอยากลองทำดูบ้าง https://www.youtube.com/watch?v=sNKWaVC5eAk 

          ต่อไปก็มาถึง ตาลปัตรฤาษี ที่ทิ้งให้ทุกท่านสงสัยไว้ตั้งแต่ตอนแรก คืออะไร ตาลปัตรฤาษี มีอีกชื่อก็คือ ผักกันจอง นึกออกกันไหมครับคราวนี้ เรามักจะเอามากินเป็นผักเคียงกับส้มตำหรือน้ำพริกครับ ผมได้ไปบุกถึงสวนผักกันจอง แต่วันนี้ลูกชายตัวแสบพาสต้าไม่ได้มาด้วยนะครับ มาแต่ลูกสาวตัวกลมซึ่งนางชอบมาสวนผักยิ่งมีโคลนนี่ชอบสุดๆ จะชอบแค่ไหนก็ดูในรูปเองนะครับ นอกจากนางจะชอบซนแล้วนางยังชอบกินผักกันจองอีกด้วยครับ ผักกันจองถือเป็นผักที่น่าสนใจมากครับ ปลูกง่ายเก็บขายได้ทั้งปี ถึงราคาจะไม่แพงแต่มีตลาดรองรับตลอด ที่สำคัญคือใช้เนื้อที่แค่นิดเดียวก็เก็บผลผลิตได้เยอะแยะเลยครับ ถึงจะเป็นผักที่ราคาถูกแต่ประโยชน์เกินราคาเลยนะครับ ผมเลือกเอาคุณสมบัติเด่นๆ ของผักกันจองมาบอกนะครับ 1. มีวิตามินซีสูง 2. ช่วยให้เจริญอาหาร และ 3. ป้องกันไข้หัวลม มีประโยชน์ขนาดนี้แต่เค้าขายแค่กำละ 1 บาท 50 สตางค์ (ราคาหน้าสวนครับ) ของดีราคาถูกมีอยู่จริงนะครับ ผมเลยเอามาทำเมนูแกงคั่วปูไข่ผักกันจอง บอกเลยอร่อยมากมายครับ วัตถุดิบของไทยเรายังมีของดีซ่อนอยู่อีกเยอะนะครับ ลองหันมากินผักพื้นบ้านราคาไม่แพงแถมได้ประโยชน์กันนะครับ

 

Posted - on 8/26/2016 9:17:37 AM
01
02
03
04
05

          วันนี้เชฟพ่อลูกอ่อนจะพาแฟนๆ SHARP WEE CLUB ไปเที่ยว และกิน กิน กิน ที่เยาวราชกันครับ ผมเป็นคนเกิดปีวอก หรือปีลิงครับ ทุกครั้งถ้ามีโอกาสไปแถวเยาวราชก็จะแวะไปไหว้ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุกโจ้ว หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าศาลเจ้าพ่อเห้งเจียนั่นเอง ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุงก่อนถึงเยาวราชนิดเดียวเป็นตึกแถวทรงโบราณเพียงห้องเดียวเล็กๆ แต่ข้างในมีองค์เทพที่งดงามมากอยู่หลายองค์เลยครับ คนมักจะนิยมมาขอพรให้พ้นจากความทุกข์ต่างๆ ให้เรื่องร้ายๆ กลายเป็นเรื่องดี องค์เห้งเจียที่ประทับอยู่จะเป็นปางสำเร็จอรหันต์นั่งขัดสมาธิบนดอกบัว บอกเลยครับว่าสวยมากๆ ยิ่งคนชอบเรื่องไซอิ๋วแบบผมแล้วไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ผมยังขอเช่าองค์เล็กๆ มาไว้บูชาที่บ้านด้วยครับ แต่มาวันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้พาน้องพาสต้ามาด้วยท่าทางเค้าจะชอบครับ สนใจไปซะทุกอย่างเลยครับ หลังจากทำบุญเสร็จแล้วเราก็ไปหาของกินกันต่อเลยครับ พอเข้าไปถึงเยาวราชก็ต้องทำตามกฎกันหน่อยนะครับ คือต้องถ่ายรูปกับป้ายไฟที่อยู่ตามถนน ซึ่งไม่เข้าใจว่าใครออกกฏนี้ เห็นใครไปเยาวราชต้องถ่ายรูปแบบนี้กันทั้งนั้นเลย ผมก็เลยต้องทำตามกฏระเบียบไปซักหนึ่งรูป หลังจากนั้นก็ เริ่มร้านแรกที่ถนนผดุงด้าว ก็คือซอยที่มีร้านซีฟู้ดเขียวแดงสองร้านที่ชอบมายืนเรียกลูกค้ากันอยู่หน้าปากซอย พอจะนึกออกใช่ไหมละครับ มีคนถามผมบ่อยมาก ว่าสรุปแล้วร้านเขียวหรือร้านแดง ร้านไหนอร่อยกว่ากัน ขอบอกตามตรงเลยครับว่า ไม่เคยกินทั้งเขียว และแดง เพราะทำใจรอคิวไม่ไหว เลยเดินเข้าไปในซอยนิดนึงก็จะเจอกับร้านที่ขาย หอยลวก ซึ่งเขาจะขายแค่หอยแมลงภู่กับหอยแครง สองอย่างเท่านั้นร้านเล็กๆ มีที่นั่งน้อยมาก แต่รอคิวไม่ค่อยนาน บอกเลยครับทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่น้ำจิ้ม จะมีสองถ้วย สูตรเปรี้ยวแซ่บ กับสูตรหวานซ่อนเปรี้ยว (ผมตั้งชื่อให้เขาเอง) ผมชอบสูตรหวานซ้อนเปรี้ยวมากใส่ถั่วลิสงคั่วนิดหน่อย ไปทีไรกินไม่เคยเหลือต้องขอน้ำจิ้มเพิ่มทุกที ราคาก็ไม่แพงขอบอกว่าถูกแล้วกันเนอะ อยู่ที่จานละ หนึ่งร้อยบาทครับ ถ้ากลัวไปผิดร้านสังเกตง่ายๆ คนแกะหอยจะใส่ Rolex ครับ (โอ้ว คนแกะหอยไฮโซ) กินเสร็จก็เดินต่อมาอีกไม่ไกลจะเจอกับร้านยู่ฮวด ขายข้าวต้มปลา หอยทอด ซึ่งผมติดใจหอยทอดร้านนี้ครับ ผมสั่งทั้งแบบกรอบ และแบบนิ่มเลยครับ ขอเล่าเรื่องความต่างของหอยทอดแบบกรอบ และแบบนิ่มนิดนึง แบบนิ่มหรือที่เรารู้จักกันอีกชื่อนึงว่าออส่วน ซึ่งหมายถึงหอยนางรมผัดกับแป้งแบบเหนียวๆ ที่เราเคยเจอกันทั่วไป แต่อีกอันนึงที่ได้ยินชื่อแล้วอาจจะงงกันนะครับคือ ออลัวะ ก็หมายถึงหอยนางรมที่นำมาทำหอยทอดในแบบกรอบนั่นเองครับ แล้วแต่ว่าใครจะชอบกินแบบไหน ตามด้วยข้าวต้มปลาพิเศษสุดให้น้องพาสต้าด้วยครับ (พิเศษมาก มีแค่ข้าวกับปลาก็พอ ยังเด็กอยู่ใส่เครื่องเยอะไม่ได้ครับ) ตอนนี้ก็เริ่มอิ่มได้ที่แล้ว แต่ผมยังแบ่งท้องไว้สำหรับของหวานด้วย เดินกลับมาตรงที่จอดรถบริเวณแยกเฉลิมบุรีก็เลยแวะซื้อปาท่องโก๋ย่างอยู่หน้าเซเว่นพอดีเลยครับ เมนูง่ายๆ ที่เกิดมาจากไอเดียของเด็กหนุ่ม ผมเคยเห็นน้องเขาขายตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนอยู่เลย จนตอนนี้กลายเป็นร้านที่มีชื่อเสียงของที่นี่ไปเลย นับถือ นับถือ รู้จักทำธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นเด็ก พอเดินเลยมาอีกหน่อยก็จะเจอกับร้านรังนกเจ้าเก่า อยู่ฝั่งตรงข้ามกับเซเว่น เป็นร้านเล็กๆ ที่ดูเงียบๆ แต่คุณป้าเจ้าของร้านน่ารักเสมอ ผมพาพาสต้ามากินตั้งแต่พาสต้าอยู่ในท้องคุณแม่ เลยต้องพาคุณแม่มาบำรุงด้วยรังนกซักหน่อย วันนี้เป็นครั้งแรกที่พาสต้าได้ออกมากินรังนกนอกท้องคุณแม่ครับ และที่สำคัญรังนกร้านนี้ราคาเริ่มต้นแค่หกสิบบาทเองครับ หลังจากนนั้นเราก็พากันกลับบ้าน ส่วนพาสต้าพอท้องอิ่มหนังตาก็หย่อน ขึ้นรถปั๊บก็หลับปุ๋ยเลย ความสนุกของการได้ค้นหาร้านอาหารอร่อยๆ ที่คนยังไม่ค่อยรู้จักมันเป็นความตื่นเต้นอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ชอบชิมอย่างผมครับ ลองไปจัดทริปแบบนี้กันดูบ้างนะครับ แล้วอย่าลืมมาเล่าให้ผม และเพื่อนๆ SHARP WEE CLUB ได้อ่านบ้างนะครับ

Posted - on 8/4/2016 3:14:48 PM
01
02
03
04

        สวัสดีครับกลับมาเจอะกันอีกแล้วนะครับแฟน SHARP WEE CLUB ทุกท่าน หลังจากที่ลูกชายสุดแสบของผมอายุครบ 1 ขวบได้ไม่กี่วันผมก็เลยพาน้องพาสต้าไปออกกองรายการ Foodwork ซะเลย อยากจะบอกว่าตัวพาสต้าคงไม่รู้เรื่องอะไรแต่อิแม่อิพ่อ และปู่ ตื่นเต้นกันใหญ่ เตรียมของล่วงหน้ากัน 3 วัน(ไม่รู้จะรีบเตรียมไปไหน) ตื่นเต้นกว่าเจ้าเด็กเส้นเยอะครับ ถึงขนาดลงทุนซื้อเบาะปูที่นอนท้ายรถเอาไว้ให้เค้านอนกลางวัน (ผมใช้รถ 5 ประตูข้างหลังจะมีพื้นที่พอสมควรและแอร์เย็นไปถึง แต่ก็ไม่วายกลัวลูกจะร้อนเลยหาพัดลมเล็กๆ ใส่ไปอีกตัว) จัดของพร้อมสรรพพอวันออกกองตื่นกันแต่เช้ารีบเดินทางไปที่ โรงงานน้ำพริกคุณนันท์ แถวกระทุ่มแบน ที่แรกนี้สบายมีห้องรับรองอย่างดี พาสต้าไม่มีปัญหาเจอทีมงานเล่นซนเต็มที่ เห็นสาวๆ เป็นไม่ได้ สาวเดินมาทักหน่อยยิ้มทำตาหวานใส่ตลอด ไม่รู้ได้นิสัยเจ้าชู้แบบนี้จากใครมา...ผมเนี่ยไม่เค๊ย ไม่เคย (เสียงสูงติดเพดานเลย 555) ไหนๆ ก็ไปถึงโรงงานน้ำพริกแล้วขอเล่าถึงนิดนึงครับ คุณนันท์เจ้าของโรงงานเป็นคนใต้มาหางานทำในกรุงเทพ สมัยแรกคุณนันท์ แกบอกว่าเอาสูตรน้ำพริกของคุณแม่มาทำขายใส่รถเข็นลำบากมากเลย ลูกก็ยังเล็กอยู่ไม่มีคนดูแลเลยต้องเอาลูกใส่รถเข็นเลี้ยงลูกไปด้วยขายน้ำพริกไปด้วย ขายหมดก็ดีไปขายไม่หมดก็ต้องทิ้งขาดทุน (จุดนี้แหละครับแสดงให้เห็นถึงการรักษาคุณภาพไม่นำของค้างมาขาย ทำใหม่ๆ ทุกวัน) ด้วยการรักษาคุณภาพตรงนี้แหละครับทำให้มีลูกค้าติดมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันบอกได้เลยครับว่า น้ำพริกแกงที่ขายตามตลาดส่วนใหญ่มาจากโรงงานคุณนันท์นี่แหละครับ ตามห้างก็มีขาย แถมยังส่งไปขายต่างประเทศอีกด้วยนะครับ อยากให้เป็นแรงบันดาลใจกับใครหลายๆ คนนะครับ จากรถเข็นขายน้ำพริกแกงจนกลายเป็นโรงงานระดับประเทศ ถ้าเราตั้งใจจริงเราต้องทำได้ซักวันแน่นอนครับ จบที่โรงงานน้ำพริกเราก็เดินทางกันต่อเพื่อไปที่มหาชัยครับ ไปตามหาปลาแป้นหวานกันครับ(ปลาอะไรเดียวรู้กัน)

         แฟนๆ SHARP WEE CLUB เคยสับสนระหว่างสมุทรสาครกับสมุทรสงครามไหมครับ ผมนี่งงประจำเลย มาสรุปให้เข้าใจกันง่ายๆ นะครับ มหาชัยคือสาคร แม่กลองคือสงคราม เผื่อมีใครงงแบบผม555 ในระหว่างที่เดินทางไปเราได้ใช้เบาะท้ายรถที่ลงทุนซื้อแล้วให้เป็นประโยชน์ครับ พาสต้าหลับสนิทตลอดทางคงเหนื่อยจากการแอ่วสาวมากไปละครับ เดี๋ยวหลายๆ คนจะงงว่าแล้วพี่ไข่ดาวไปไหน พี่ดาวเลยได้มานั่งหน้ากับผมแทนสบายนางไปเลย พอไปที่บ่อปลาแป้น พาสต้าชอบใหญ่อยากจะลงวิ่ง ผมเลยรู้ว่าลูกตัวเองชอบธรรมชาติครับ เราเริ่มจากการถ่ายทำเมนูอาหารกันจะไปจับปลาแป้นกันครับเพราะอากาศร้อนมาก มีเมนูอะไรบ้างไม่บอกนะครับให้ไปติดตามดูในรายการ Foodwork กันนะครับ แต่ที่อยากจะเล่าคือ เรื่องของปลาแป้นครับ ปลาแป้นเป็นปลาที่เข้ามาอาศัยอยู่ในวังกุ้ง (บ่อกุ้ง) ของชาวบ้านเอง โดยไม่ต้องดูแลหรือให้อาหารเลยครับ แต่ก่อนปลาแป้นเป็นปลาที่ราคากิโลกลัมละไม่กี่สิบบาท ส่วนใหญ่เค้าเอาไปให้เป็ดกินจนมีอีกชื่อเรียกว่าปลาเป็ดครับ ที่เล่าตรงนี้เพราะอยากจะบอกว่าชาวบ้านที่นี่เก่งมากครับ เค้าคิดวิธีทำให้ปลาโลละ 10 บาท กลายเป็นโลละ 100 บาท ได้ครับ เค้านำมาแปรรูปเป็นปลาหวานด้วยความที่ปลาแป้นตัวเล็กและบาง เวลาแล่เลยทำให้ได้ชิ้นใหญ่ เนื้อเยอะ พอเอามาทำปลาหวานเลยได้ปลาชิ้นใหญ่ และด้วยความที่เนื้อไม่หนามากเกินไปเลยทำให้รสชาติของน้ำหมักเข้าเนื้อได้ดีมากๆ ครับ จึงทำให้เราได้ปลาหวานที่ทั้งชิ้นใหญ่ รสชาติเข้มข้น ถ้าใครไปแถวมหาชัยลองหาชิมดูนะครับ(แต่บอกเลยครับว่าหายากนิดนึงเพราะเจ๊เจ้าของบ่อบอกว่าขายแค่เสาร์-อาทิตย์ก็ทำกันไม่ทันแล้วครับ) ได้อีกแรงบันดาลใจดีๆ แล้วครับ ของทุกอย่างมีคุณค่าในตัวมันเองขอเพียงแค่เราต้องมองให้เห็น วันนี้มีคำคมสองรอบและ อิอิอิ กลับมาที่เด็กเส้น ทางทีมงานเห็นเอาเจ้าตัวแสบมาด้วยเลยขอให้ออกกล้องซะเลย ทั้งพาสต้า ทั้งพี่ไข่ ทั้งคุณปู่เลยครับวันนี้กว่าจะเสร็จก็มืดพอดี ขึ้นรถปุ๊บก็หลับกันหมดยกเว้นผมนะครับ คนขับครับ วันนี้เป็นการเอาพาสต้ามาชิมรางก่อนจะที่แน่นอนคือรายการเชฟพ่อลูกอ่อนกับทาง SHARP WEE CLUB ที่เด็กเส้นเป็นพระเอกเต็มๆ ยังไงผมฝากติดตามกันด้วยนะครับ

Previous  1 2 Next
 
 
Passion for fruit
Theme Decoration