กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
WEE Nutritionist
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:06 AM
WEE Nutritionist's Blog
01
02
EMAIL
PRINT
ADD FAVORITE
SHARE FACEBOOK
SHARE TWITTER
ฟองเต้าหู้ อร่อย ดี มีประโยชน์

       หากพูดถึงอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งของคาวและของหวาน แน่นอนว่าหนึ่งในอาหารที่เพื่อนๆ นึกถึงนั้นต้องมี ฟองเต้าหู้ รวมอยู่ด้วยแน่นอน เรามาดูกันดีกว่าว่าฟองเต้าหู้มีที่มาจากไหน แล้วนำไปทำเมนูอร่อยอะไรได้บ้าง

       จริงๆ แล้วคนที่คิดค้น ฟองเต้าหู้ และนำมาทำเป็นอาหาร ไม่ใช่เชฟชื่อดังระดับโลก แต่เป็น พระสงฆ์ในประเทศจีน ค่ะ เพราะโดยปกติแล้วพระสงฆ์จะฉันแต่อาหารมังสวิรัติ นอกจากนี้ ยังนำฟองเต้าหู้มาทำให้มีรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์เทียม เพื่อให้น่าทานมากขึ้นสำหรับบุคคลทั่วไปอีกด้วย

        สำหรับฟองเต้าหู้นั้น ได้มาจากการต้มน้ำนมถั่วเหลือง โดยส่วนใหญ่จะต้มในกระทะใบใหญ่ปากกว้าง ขณะต้มไม่ต้องคนก็จะทำให้เกิดแผ่นฟิล์ม จากนั้นก็จะใช้ไม้ยาวสอดเข้าตรงกลางแผ่นแล้วยกไม้ขึ้น เท่านี้ก็ได้ฟองเต้าหู้สดมาแล้ว โดยจะนำไปประกอบอาหารเลยก็ได้ หรือถ้านำแผ่นฟิล์มที่ได้ไปตากลมหรืออบด้วยความร้อนต่ำๆ ก็จะได้ฟองเต้าหู้แบบแห้ง ซึ่งก็มีทั้งแบบแท่ง แบบผูกเป็นปม หรือแบบผงก็มีนะคะ แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า นอกจากความอร่อยแล้ว ฟองเต้าหู้แห้ง 100 กรัม ยังให้พลังงานถึง 461 กิโลแคลอรี โปรตีน 47 กรัม และ ไขมัน 28 กรัม เรียกได้ว่า ถ้านำไปประกอบอาหาร ก็จะทำให้เมนูนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงทีเดียวเชียว

       แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าจะนำฟองเต้าหู้ไปทำเมนูอะไรดี ก่อนจบในวันนี้ขอยกตัวอย่างเมนู มาให้พิจารณากันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ฟองเต้าหู้ทอดสอดไส้กุ้งตัวโตๆ ผัดวุ้นเส้นฟองเต้าหู้ดอกไม้จีน ต้มยำฟองเต้าหู้กรอบน้ำข้น หรือจะเป็นของหวานอย่าง เยลลี่ฟองเต้าหู้น้ำมะตูม โอยยยย...พูดแล้วน้ำลายไหล  ถ้าหากเพื่อนมีเมนูฟองเต้าหู้อะไรเด็ดๆ ก็นำมาแบ่งปันก็ได้นะคะ แล้วไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ

 

 
 
Passion for fruit
Theme Decoration