กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
WEE Nutritionist
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:06 AM
WEE Nutritionist's Blog
01
02
03
04
EMAIL
PRINT
ADD FAVORITE
SHARE FACEBOOK
SHARE TWITTER
Beef Lover
         ห่างหายกันไปนานไม่รู้ว่าเพื่อนๆ SHARP WEE CLUB จะคิดถึงสาวโภชนากรกันบ้างหรือป่าวนะ? หรือว่าแบ่งใจไปให้ Blogger หนุ่มคนใหม่ “เชฟบุ๊ค” ของเราหมดแล้ว แต่ไม่เป็นไรเพื่อเป็นการแก้ตัวที่ห่างหายไปนาน เรามีเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชอบทานเนื้อวัวมาฝากกันค่ะ
 
         เนื้อวัวแต่ละส่วนต่างมีจุดเด่น จุดด้อย และความอร่อยแตกต่างกันไปค่ะ รวมไปถึงยังเหมาะกับการทำอาหารแต่ละประเภทไม่เหมือนกันอีกด้วย โดยทั่วไปเราจะแบ่งเนื้อวัวตามความนุ่มเป็นหลัก เริ่มจากเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุดและอร่อยที่สุด นั่นก็คือ ส่วนหลังของวัว (Short Loin) เป็นส่วนที่วัวเคลื่อนไหวน้อยที่สุดเนื้อจึงนุ่มสุดๆ เหมาะกับการนำมาทำเป็นสเต็กมากๆ ค่ะ ซึ่งส่วนหลังวัวนี้จะประกอบไปด้วย เนื้อสันนอก เซอร์ลอยด์ (Sirloin) ที่นิยมกินแบบติดกระดูก หรือจะเป็นเนื้อสันนอก (Top sirloin) ที่มีความนุ่มอร่อยเป็นพิเศษ ส่วนเนื้อสันใน (Tenderloin) เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยจนแทบจะไม่มีไขมันเลยแต่ก็ยังคงความนุ่มอยู่ดี
 
          เมื่อมีเนื้อสันใน สันนอก ก็มีเนื้อสันกลาง (Rib) จะมีความ นุ่ม ฉ่ำกว่าเนื้อสันนอก เพราะมีไขมันบางๆ แทรกอยู่  หากติดกระดูกจะเรียกว่า (Rib set) หากเลาะกระดูก และเอ็นออกจะเหลือเนื้อที่เรียกว่า (Rib eye) นั่นเองค่ะ ซึ่งจะนิยมนำไปทำสเต็กอีกเช่นกันเพราะเนื้อนุ่มรสชาติดี 
 
         ส่วนต่อไป คือเนื้อที่มีความนุ่มระดับกลาง อย่างเนื้อส่วนโคนขา สะโพก (Round หรือ Rump) เเละเนื้อส่วนหัวไหล่ (Chuck) ซึ่งเนื้อประเภทนี้จะหนามีไขมันน้อย ค่อนข้างเหนียว จึงนิยมไปทำเมนูต้มตุ๋น  หรือบดสำหรับทำเนื้อเบอร์เกอร์
 
         ส่วนสุดท้ายเป็นเนื้อส่วนที่นุ่มน้อยที่สุดจะอยู่บริเวณช่วงกลางลำตัว ได้แก่ เนื้อส่วนท้อง (Flank) เนื้อส่วนอก (Short plate) เนื้อส่วนหน้าขา (Shank) เนื้อส่วนขาหน้า (Brisket) และสุดท้ายเนื้อส่วนคอ (Neck) เนื้อเหล่านี้จะเหนียวที่สุดจึงเหมาะที่จะนำมาทำเมนู ต้ม ตุ๋น ทำเนื้อบด และต้มน้ำสต็อก
 
         หลังจากอ่านจบเพื่อนๆ SHAPR WEE CLUB น่าจะพอมีไอเดียที่จะกลับไปปรุงอาหารเมนูเนื้อกันแล้วใช่ไหมคะ ตอนหน้าสาวโภชนากร SHARP WEE CLUB จะนำเรื่องราวดีๆ อะไรมาฝากอีกอย่าลืมเข้ามาติดตามกันนะคะ
 
 
 
Passion for fruit
Theme Decoration