กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
WEE Nutritionist
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:06 AM
WEE Nutritionist's Blog
01
02
03
04
EMAIL
PRINT
ADD FAVORITE
SHARE FACEBOOK
SHARE TWITTER
ที่มาของความเด้งดึ๋ง
         ถ้าพูดถึงเต้าหู้เย็น  คงไม่มีใครไม่รู้จักใช่ไหมคะ??  ขนมหวานหน้าตาแปลกใหม่กลายเป็นเมนูฮิตบนโลกโซเชียล ที่เพื่อนๆ หลายคนหัดทำแบบ Home made เพราะสูตรและวิธีการทำไม่ยุ่งยาก แต่การที่จะทำให้ก้อนเต้าหู้นั้นเด้งดึ้งดั๋ง  ต้องอาศัยผงวุ้นและเจลาตินเป็นผู้ช่วยสำคัญ คราวนี้มาทำความรู้จักกับผู้ช่วยตัวสำคัญแบบเจาะลึกกันดีกว่า ว่ามีที่มาอย่างไร
 
         วุ้นผง หรือ Agar จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่ง สกัดจากสาหร่ายหรือจุลินทรีย์ประเภทต่างๆ  จึงมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป  เช่น คาราจีแนน หรือ กัม ส่วนวิธีการสกัดให้ได้วุ้นผงนั้นค่อนข้างซับซ้อน  วุ้นผงจะทำงานและละลายในน้ำเดือด เป็นของเหลวใส สามารถแข็งตัวได้ในอุณหภูมิห้องปกติ เมื่อแข็งตัวจะมีลักษณะกรอบ แข็ง  
         เจลาติน เป็นโปรตีนที่เกิดจากการสลายคอลลาเจนด้วยกรดหรือด่าง ซึ่งคอลลาเจนจะมาจากกระดูกและหนังของสัตว์  เจลาตินจะละลายเป็นของเหลวหนืด ในน้ำอุณหภูมิประมาณ 32 ◦C และจะเซ็ทตัว  ยืดหยุ่นได้ดีในที่เย็น อย่างช่องแช่เย็น หากนำออกจากที่เย็นเจลาตินจะคืนตัวและเสียสภาพไป
 
         เพื่อนๆ พอจะทราบที่มาของความเด้งดึ๋งดั๋ง และวิธีการนำไปใช้ปรุงอาหารของวุ้นผงและเจลาติน เบื่องต้นกันแล้ว จะได้มีตัวเลือกไว้ปรุงใช้ผู้ช่วยทำอาหารได้ถูกต้อง
 
 
 
Passion for fruit
Theme Decoration