กรุงไทยการไฟฟ้า
 
 
HOME > FOOD STYLIST BLOGS
Blogger Image
WEE Nutritionist
Latest Entry - on 4/20/2012 11:28:06 AM
WEE Nutritionist's Blog
01
02
03
EMAIL
PRINT
ADD FAVORITE
SHARE FACEBOOK
SHARE TWITTER
เรื่องของเต้าหู้

         ในช่วงฤดูกาลกินเจแบบนี้โภชนากร SHARP WEE CLUB ย่อมไม่พลาดที่จะนำเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารเจมาฝากเพื่อนๆ แน่นอนถ้าให้นึกถึงวัตถุดิบหลักชนิดหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารเจเพื่อนๆ จะนึกถึงอะไร สำหรับโภชนากร SHARP WEE CLUB นึกถึงเต้าหู้เป็นวัตถุดิบแรกเลยค่ะ ดังนั้นก่อนที่เราจะทำอาหารจากเต้าหู้เรามารู้ประวัติของเต้าหู้กันก่อนดีกว่า เต้าหู้แรกเกิดขึ้นในประเทศจีน เล่าขานกันว่า เจ้าชายหลิวอัน (พระนัดดาของจักรพรรดิหลิวปัง กษัตริย์องค์แรกของราชวงศ์ฮั่น) สั่งให้พ่อครัวบดถั่วเหลืองเป็นผงแล้วนำไปต้มเป็นน้ำซุปด้วยเกรงว่ารสจะจืดเกินไป จึงโปรดให้พ่อครัวเติมเกลือลงไปปรุงรส เพื่อถวายพระมารดาซึ่งประชวรหนักจนไม่มีแรงที่จะเคี้ยวอาหารได้ น้ำซุปถั่วเหลืองนั้นค่อยๆ จับตัวข้นเป็นก้อนสีขาวนุ่มๆ เมื่อพระมารดาเสวยแล้วก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก เจ้าชายจึงให้เหล่าพ่อครัวค้นหาสาเหตุ จึงพบว่าเกลือบางชนิดมีผลทำให้ผงถั่วเหลืองผสมน้ำเกิดการเกาะตัวขึ้นเป็นเต้าหู้

         เต้าหู้เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง สองเท่าในปริมาณที่เท่ากันและมีราคาถูกอีกด้วย เต้าหู้ยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล โดยตัววัตถุดิบถั่วเหลืองยังมีสาร เลซิติน ซึ่งมีผลในการลดไขมันและช่วยสงเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ และฮอร์โมนจากพืช ไฟโตเอสโทรเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทองคือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
 
         เต้าหู้นี่มากไปด้วยคุณประโยชน์เพื่อนๆ คิดเหมือนกันไหมคะ ไว้ตอนหน้าโภชนากร SHARP WEE CLUB จะมานำเสนอชนิดของเต้าหู้ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน แต่ที่ลืมไม่ได้เลยก็คือในหน้า LIFESTYLE RECIPES ตอนนี้มีสูตรเมนูอาหารเจแสนอร่อยมาให้เพื่อนๆ ได้เอาสูตรไปทำตามกันได้ไม่ยากค่ะ
 
 
 
Passion for fruit
Theme Decoration